Acne Clear Laser


วิธีที่สะดวกรวดเร็วและช่วยย่นระยะเวลาในการรักษาได้เป็นอย่างดี

เรื่อง “สิว สิว” เป็นเรื่องธรรมชาติ เมื่อเริ่มเข้าสู่วัยรุ่นเชื่อว่าทุกคนก็ต้องเคยเป็นสิว แต่สิวในบางรายไม่ใช่เรื่องเล็ก เพราะนอกจากจะก่อให้เกิดแผลเป็นทางร่างกายแล้ว ยังทำให้เกิดรอยแผลเป็นทางจิตใจของคนที่เป็นได้ด้วย สิวเกิดจากต้นเหตุสำคัญ 4 ประการ คือ
Hyperkeratinization คือ มีเซลล์ผิวเสื่อมสภาพหรือ death cell ในชั้นหนังกำพร้ามากเกินปกติทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน
Sebum overproduction เป็นอิทธิพลจากฮอร์โมนเพศที่ทำให้การผลิตไขมันออกมาที่ผิวมากขึ้นโดยมากจะเป็นบริเวณ seborrheic area คือ ใบหน้า หลังและหน้าอกส่วนบน
Infection จากเชื่อ P.Acne ซึ่งบอกเลยว่าสำหรับข้อนี้มีหมอหลายท่านที่ไม่แน่ใจว่า เจ้าเชื้อนี้เป็นสาเหตุให้เราเป็นสิว หรือเพราะเป็นสิว เชื้อ P.Acne จึงเจริญเติบโตมากขึ้นกันแน่ แต่ที่แน่ ๆ ในคนที่มีสิวจะมีการตรวจพบเชื้อตัวนี้มากขึ้น
Inflammation หรือการอักเสบซึ่งเชื่อว่าเป็นสาเหตุสำคัญ และการรักษาสิวในปัจจุบันมุ่งเน้นไปที่การลดการอักเสบมากขึ้น

การรักษาสิวก็เป็นการกำจัดสาเหตุที่เป็นต้นตอของการเกิดสิวทั้ง 4 ประการ ทั้งนี้สำหรับที่เฮอร์ทิจูดคลินิก เราแบ่งการรักษาสิวเป็น 2 ระยะ คือ ระยะการรักษาสิวเดิม และระยะการป้องกันการเกิดสิวใหม่ โดยมากคนไข้มักให้ความสำคัญแค่ขั้นตอนการรักษาสิวเดิม แต่มักละเลยการป้องกันการเกิดสิวใหม่ที่จริงๆแล้วทำได้ง่ายกว่ามาก

KILL YOUR ACNE

เริ่มจากการทำความสะอาดผิวอย่างถูกวิธีวันละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอ ไม่จำเป็นต้องล้างหน้าบ่อย แต่ล้างด้วยผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดความมันและป้องกันการเกิดสิว วิธีสังเกตง่าย ๆ มักระบุชัดเจนว่าเป็น Non-comidogenic นั่นเอง ส่วนมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ต่างๆควรใช้เท่าที่จำเป็นเพราะคนที่เป็นสิวง่ายมักมีผิวมันและไม่จำเป็นต้องพึ่งมอยซ์เจอร์อยู่แล้ว

คำถามที่พบบ่อยคือ แต่งหน้ายังไง ไม่ให้เป็นสิว คำตอบของหมอ คือ ถ้าไม่จำเป็นไม่ควรลงรองพื้นหรือไพรม์เมอร์ เพราะเครื่องสำอางเหล่านี้จะไปอุดตันรูขุมขนทำให้การระบายความมันบนใบหน้าได้ลดลงและกลายเป็นสิวอุดตัน ซึ่งทางการแพทย์เราเรียกว่า Acne Cosmetica หรือสิวที่เกิดจากการใช้เครื่องสำอาง จำไว้ว่าการแต่งหน้าไม่ผิดครับ แต่ถ้าเรามีแนวโน้มเป็นสิวง่าย ควรแต่งให้น้อยที่สุด หลาย ๆ คนอาจบอกว่า ล้างหน้าสะอาดมากจะอุดตันได้ยังไง อย่าลืมครับว่า เครื่องสำอางอยู่บนใบหน้าเรา 8-10 ชั่วโมงต่อวัน เพราะฉะนั้นต่อให้ล้างออกสะอาดแค่ไหน รูขุมขนที่อุดตันและก่อเกิด comidone ไปแล้วล้างยังไงก็ไม่ออกครับ

การรักษาสิวด้วยยามักเริ่มจากยาทาเฉพาะที่เช่น ยาละลายสิวอุดตันอย่างสารประกอบเปอร์ออกไซด์ ยาฆ่าเชื้อสิว เป็นต้น ซึ่งลำพังยาทาก็สามารถรักษาคนไข้ได้ครอบคลุม 80-90 % แล้ว แต่สำหรับผู้ที่สิวมีการติดเชื้อหรือลุกลามมาก แพทย์อาจแนะนำให้รับประทานยาฆ่าเชื้อ หรือยาในกลุ่มกรดวิตามินเอร่วมด้วย หรือถ้ามีความผิดปกติจากฮอร์โมนการรักษาด้วยการควบคุมระดับฮอร์โมนอาจเข้ามามีบทบาทสำคัญ ซึ่งทั้งนี้การรับประทานยาควรอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

การป้องกันการเกิดสิวใหม่ทำได้ง่าย ๆ แค่ใช้ยาในกลุ่มกรดวิตามินเอทาก่อนนอนทุกคืน หรือเท่าที่คุณสามารถทาได้โดยไม่มีอาการแห้ง แดง ลอกมากจนทนไม่ได้ กรดวิตามินเอจะช่วยผลัดเซลล์ผิวไม่ให้เกิดการทับถม และยังช่วยลดการทำงานของต่อมไขมัน ทำให้หน้ามันลดลง อุดตันน้อยลง รูขุมขนกระชับขึ้นอีกด้วย ข้อดีอีกอย่างของการทากรดวิตามินเออย่างต่อเนื่อง คือ จะช่วย Rejuvenation & anti-aging ทำให้ใบหน้าคุณดูอ่อนกว่าวัยและลดการเกิดริ้วรอยอีกด้วย

RETIONIC ACID MYTH !

กรดวิตามินเอทำให้ผิวไวต่อแสงขณะที่ใช้ทา แพทย์จึงสั่งให้ใช้เฉพาะก่อนนอนเสมอ แต่คุณไม่จำเป็นต้องปิดไฟทาหรือห้ามเล่น smartphone หลังทากรดวิตามินเอ เพราะลำพังแสงจากหลอดไฟเพียงเล็กน้อย ไม่ได้ทำให้ผิวไวแสงและก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวคุณได้ขนาดนั้น

ACNE KILLER LASER

ปัจจุบันมีการรักษาสิวที่เป็นที่นิยมมากขึ้น คือ การักษาด้วยเลเซอร์ หลักการของการรักษาด้วยวิธีนี้ คือ การใช้เลเซอร์ที่มีความจำเพาะเจาะจงกับ porphyria หรือสารสีส้มที่ผลิตมาจาก P.Acne ที่พบมากในบริเวณที่เป็นสิว ซึ่งเลเซอร์นี้จะเข้าไปทำลายสิวแบบเฉพาะเจาะจง โดยไม่ทำลายเนื้อเยื่ออื่น ๆ (Selective Photothermolysis) หลังการรักษาคนไข้จะรู้สึกได้เลยว่าสิวแห้งและลดปริมาณลง ทั้งนี้สามารถทำเลเซอร์นี้ได้ติดต่อกันทุก 1-2 สัปดาห์จนกว่าสิวจะหาย ส่วนเลเซอร์อีก หลังทำไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น นับเป็นวิธีที่สะดวกรวดเร็วและช่วยย่นระยะเวลาในการรักษาได้เป็นอย่างดี

DERMATOLOGIST ADVICE

ถ้าคุณเป็นสิวง่ายคุณควรอย่างยิ่งที่จะหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ เพราะจะทำให้สิวคุณบวมเป่งอักเสบได้

1. หลีกเลี่ยงการนอนดึก หรืออดนอน หรือความเครียดทางกายอื่นๆ
2. ระวังช่วงที่มีการเดินทางบ่อย ๆ
3. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง ผลิตภัณฑ์จากนม และถั่วเปลือกแข็ง
4. หลีกเลี่ยงการสัมผัสหน้าบ่อยๆ แกะ เกา เอามือลูบหน้า อย่า ! ส่องกระจกบ่อย เพราะนั่นจะกระตุ้นให้คุณแกะสิ