BEAUTY & LIFESTYLE

“หน้าเปลี่ยน … อารมณ์ก็เปลี่ยน” ใครจะเชื่อว่า ผู้หญิงคนนี้อายุ 70 ปี IdeaLift by Emotional Approach

หากเลือกเกิดได้ สาวๆ ทุกคนก็คงอยากมีใบหน้าเรียวเล็กเป็นรูปตัว V-Shape กันทั้งนั้นใช่ไหมคะ ซึ่งหลายๆ คนก็คงเข้าใจกันว่า

หลายๆครั้งที่เราเดินเข้าคลินิกความงามและคาดหวังว่า ออกมาเราจะสวย แต่เอาเข้าจริงกลับไม่สวย! นี่เป็นสิ่งที่พบได้บ่อยและทำให้คุณรู้สึกว่าเสียเงิน ฟรี!
ทำไม? ผลลัพท์ที่ได้ถึงผิดคาด นั่นเพราะบางทีเราไม่รู้ด้วยซ้ำว่า เราต้องปรับปรุงแก้ไขส่วนใดจึงจะสวยขึ้น และหลายๆครั้งแพทย์ก็มักจะรักษาตามที่เราชี้จุดที่ต้องการ เช่น รอยหางตา ร่องแก้ม เป็นต้น ซึ่งบางทีการแก้ไขจุดเหล่านี้ไม่ได้ช่วยให้ภาพลักษณ์โดยรวมของคนไข้ดีขึ้นซักเท่าไหร่ (Low Impact)

การรักษาด้วยสารเติมเต็มและสารลดเลือนริ้วรอยเริ่มเป็นที่นิยมแพร่หลายมากขึ้น โดยเฉพาะอย้่างยิ่งในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นการรักษาที่ง่าย ไม่ต้องพักฟื้น แลดูเป็นธรรมชาติ และที่สำคัญผลข้างเคียงน้อยกว่ามากเมื่อเทียบกับการผ่าตัดทำศัลยกรรม แม้แต่คนดังอย่าง ชารอน สโตน หรือ มาดอนน่า ก็ออกมายอมรับอย่างเปิดเผยว่า ชื่นชอบการรักษาดังกล่าวมาก ชารอนสโตนให้สัมภาษณ์ว่า “เธอรู้สึกตื่นเต้นมากที่วิทยาการด้านวิทยาศาสตร์ความงามสามารถสร้างสรรค์ความสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งสิ่งนี้เป็นแรงบันดาลใจที่ยอดเยี่ยมและเธอเชื่อมั่นว่า ผู้คนจะประทับใจในการรังสรรค์ความงามที่เป็นธรรมชาติด้วยสารเติมเต็มและสกินบูสเตอร์เช่นเดียวกับเธอ”

img1

ฮอร์ทิจูด เล็งเห็นความสำคัญของการออกแบบรูปหน้าเพื่อแก้ปัญหาคนไข้ให้มีประสิทธิภาพสูงและเห็นผลการรักษาที่ชัดเจน จึงเสนอแนวคิดและรูปแบบการปรับรูปหน้าที่ส่งผลต่ออารมณ์หรือ Perception ของทั้งตัวผู้เข้ารับการรักษาและคนรอบข้างด้วย Emotional Approach ซึ่งเป็นการปรับรูปหน้าเพื่อลด Negative messeges เช่น ความเหนื่อยล้า ความเคร่งเครียด ความหย่อนคล้อย หน้าเศร้า ในขณะเดียวกันก็ส่ง positive messeges ออกไปเพื่อให้ใบหน้าแลดูสวยดึงดูดสายตามากขึ้น อีกทั้งยังสามารถทำให้ใบหน้าแลดูอ่อนเยาว์ อ่อนหวาน หรือเข้มแข็งขึ้นในผู้ชายได้ด้วยด้วย

“ด้วยทฤษฎีของ Emotional Approach ทำให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับรูปหน้าสามารถสร้างสมการเพื่อแก้ไขปัญหาให้กับใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นระบบ ส่งผลให้สามารถเห็นผลการรักษาได้ชัดเจนมากขึ้น ในขณะที่ใช้การรักษาด้วยสารเติมเต็มหรือสารลดเลือนริ้วรอยที่น้อยลง ทำให้ประหยัดค่ารักษามากยิ่งขึ้นครับ” คุณหมออาร์ม – นายแพทย์วรพจน์ ศิรามังคลานนท์ National AMI Trainer และ Medical Director of Hertitude Aesthetic Medical กล่าว

 

ผลลัพธ์ขึ้นอยู่แต่ละบุคคล

“สิ่งสำคัญในการออกแบบปรับรูปหน้าให้สำเร็จและได้ผลลัพท์ที่สวยงามนั้น เริ่มต้นการมีสมการความงามที่ชัดเจนแล้ว ในการสอนเรื่อง Facial Design ผมมักเน้นย้ำความสำคัญของศิลปะในการออกแบบรูปหน้าก่อนเสมอ การออกแบบที่ดีจะนำไปสู่สมการความงามที่ชัดเจนและผลลัพท์ที่ยอดเยี่ยม
ด้วยหลักการนี้ทำให้ผมสามารถถ่ายทอดองค์ความรู้ในการใช้สารเติมเต็มและสารลดเลือนริ้วรอยให้กับแพทย์ท่านอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นระบบมากยิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งนี้ถือเป็นจุดสำคัญที่ AMI ต้องการพัฒนาขีดความสามารถของแพทย์ให้เพิ่มขึ้นอย่างมีมาตรฐาน ผมเองในฐานะ National AMI Trainer ประเทศไทย ก็ถือเป็นเกียรติที่ได้ร่วมถ่ายทอดความรู้ให้กับวงการแพทย์ไทยครับ” คุณหมออาร์มกล่าว

img3

อย่างไรก็ดีคุณหมอยังเน้นย้ำเรื่องความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญที่สุด “การใช้สารเติมเต็มและสารลดเลือนริ้วรอยเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่เป็นส่วนผสมของทั้ง science และ arts เท่ากัน หมอต้องยอมรับว่า ไม่มีอะไรปลอดภัย 100% ครับ การรักษาทางการแพทย์ทุกอย่างเกิดผลข้างเคียงขึ้นได้ ซึ่งสิ่งนี้เราต้องบอกคนไข้ตรงๆ
ให้ทราบถึงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ แต่ในฐานะแพทย์เราสามารถป้องกันผลข้างเคียงร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้น ดังที่เห็นเป็นข่าวตามหน้าสื่อต่างๆ ได้ด้วยความเชี่ยวชาญทั้งด้านกายวิภาคและการรักษา ทั้งนี้ต้องเลือกใช้เฉพาะตัวยาที่ได้มาตรฐานและปลอดภัยอีกด้วย แน่นอนว่าตัวยาที่ได้มาตรฐาน และแพทย์ที่เชี่ยวชาญมากๆนั้น ย่อมตามมาด้วยราคาที่สูงกว่าแน่นอน แต่สิ่งหนึ่งที่ควรระวัง คือ บางครั้งการเห็นแก่ของถูกจะกลายเป็นช่องโหว่ให้กลุ่มมิจฉาชีพหลอกลวงและเกิดอันตรายได้ เช่น การใช้ตัวยาปลอมหรือ ไม่ได้มาตรฐาน หรือการรักษาโดยคนที่ไม่ใช่แพทย์หรือไม่มีความเชี่ยวชาญ การลักลอบฉีดยานอกสถานพยาบาลมักเกิดกับบุคคลที่แอบอ้าง เพราะด้วยศักดิ์ศรีวิชาชีพแพทย์ ผมเชื่อว่า ไม่มีหมอคนไหน ยอมไปฉีดให้คนไข้ตามบ้าน ตามคอนโดหรอกครับ เพราะหากเกิดปัญหาอะไรขึ้น มันแก้ไม่ทันเพราะเครื่องไม้เครื่องมือมันไม่พร้อม”

btn
Cr. รูปจาก www.standard.co.uk