BEAUTY & LIFESTYLE

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเลเซอร์กำจัดขน Laser Hair Removal

ทำไมต้อง Laser Hair Removal ?

แม้ว่าการกำจัดขนในบริเวณที่ไม่พึงประสงค์จะมีด้วยกันหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการแวกซ์ ถอน หรือ ว่าโกน แต่วิธีที่ได้ผลมากที่สุดและจัดได้ว่าให้ผลถาวรก็คือ การใช้เลเซอร์ หรือคลื่นแสงความเข้มข้นสูง ส่งผ่านพลังงานจากเส้นขนลงไปทำลายเซลล์ที่บริเวณรากขน ทำให้วงจรการเกิดขนใหม่ช้าออกไป เส้นขนใหม่ที่เกิดขึ้น จะมีขนาดและสีอ่อนลง และมีปริมาณลดลงเรื่อย ๆ นอกจากนี้เลเซอร์ยังช่วยกระชับรูขุมขน จึงทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้นอีกด้วย

เลเซอร์กำจัดขนให้ผลลัพธ์ที่ดีกับคนไข้ทุกรายหรือไม่ ?

เนื่องจากว่าเป้าหมายของเลเซอร์กำจัดขนคือเม็ดสีเมลานินที่อยู่ในรากขน ดังนั้นผู้ที่มีผิวขาว ขนเส้นใหญ่และเข้ม จะตอบสนองต่อการรักษาดีมากๆ ในทางตรงกันข้าม ผู้ที่มีขนสีขาว สีบลอนด์ จะได้ผลในการรักษาน้อยที่สุด หรือแม้กระทั่งผู้ที่มีสีผิวเข้ม เม็ดสีที่ผิวหนังจะแย่งจับแสงเลเซอร์ ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเผาไหม้ของผิวหนัง บริเวณที่ทำการรักษาได้สูง ดังนั้นการเลือกใช้เครื่องเลเซอร์ให้เหมาะกับสีผิว และชนิดของขน รวมถึงความรู้ความชำนาญของแพทย์ จึงมีความสำคัญต่อประสิทธิภาพ และความปลอดภัยในการรักษา

 

ทำไมต้องทำเลเซอร์หลายครั้ง ?

เหตุผลที่ต้องทำเลเซอร์หลายครั้งก็เป็นเพราะว่า เส้นขนบนร่างกายของเรานั้นมีด้วยกันทั้งหมด 3 ระยะ ปะปนกันไป แต่เส้นขนที่จะถูกทำลายด้วยเลเซอร์ได้ดีที่สุด คือ ระยะอนาเจน หรือระยะเติบโตเท่านั้น คนไข้จึงจำเป็นต้องกลับมารักษาซ้ำทุก 4-6 สัปดาห์ เพื่อรอให้ขนที่อยู่ในระยะอื่นๆเข้าสู่ระยะอนาเจน และโดยทั่วไปมักต้องทำซ้ำประมาณ 7-10 ครั้ง ก็จะช่วยให้ขนหมดไปประมาณ 80-90% ที่เหลืออยู่ก็จะเป็นเพียงขนอ่อนๆ ซึ่งสามารถดูแลได้ง่าย

 

สิ่งที่ ควรทำ และ ไม่ควรทำ ระหว่างที่อยู่ในช่วงการรักษา

ในช่วง 1-2 วันแรก ผิวหนังในบริเวณที่ทำเลเซอร์อาจแห้ง แดง แนะนำให้ทาโลชั่นให้ความชุ่มชื้น และยาลดการระคายเคือง และงดใช้สารที่มีส่วนผสม ของแอลกอฮอล์และสารผลัดเซลล์ผิว ขนจะค่อยๆ หลุดร่วงไปหลังการทำเลเซอร์ประมาณ 1-2 สัปดาห์ หากมีขนขึ้นใหม่หลังจากนั้นและจำเป็นต้องกำจัด ให้ใช้วิธีการโกนเท่านั้น ไม่ควรแวกซ์หรือถอน เพราะเป็นการทำลายต่อมรากขนซึ่งเป็นเป้าหมายในการทำเลเซอร์ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง การอาบแดด ทำผิวแทน รวมถึงย้อมสีขน เพราะจะยิ่งทำให้การรักษาเป็นไปได้ยากขึ้น และที่สำคัญที่สุดคือ อย่าลืมกลับไปทำเลเซอร์ซ้ำตามแพทย์นัดอย่างต่อเนื่อง เพียงเท่านี้ผิวเนียนใสไร้ขนก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

 

บทความโดย :

แพทย์หญิงวรมน พงศ์สถาพร
Dermatology
Cardiff University, the United Kingdom