BEAUTY & LIFESTYLE

จากคางสองชั้น…สู่หน้าเรียวสวย ทำได้ไงโดยไม่เจ็บตัว!?

สาวๆ ทุกคนต่างอยากมีใบหน้าเรียวสวยกระชับกันทั้งนั้นค่ะ แต่ความเป็นจริงไม่ใช่ทุกคนจะมีหน้าเรียวสวยสมใจหรอกนะคะ หลายคนมีปัญหาเหนียงห้อยย้อยออกมาเป็นคางสองชั้น ต้องทำสารพัดวิธีเพื่อกำจัดเหนียง แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ผล เอ…หรือเพราะเราแก้ปัญหาไม่ตรงจุด?

[DemoTips]คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่า “เหนียง” เกิดจากปัญหาไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ใต้คาง แต่เคยสงสัยไหม ทำไมคนผอมถึงมีเหนียง? นั่นเพราะสาเหตุจริงๆ ไม่ได้เกิดจาก
ไขมันสะสมใต้คาง แต่เกิดจากปัจจัยอื่น คุณหมออาร์ม นพ. วรพจน์ ศิรามังคลานนท์ กล่าวถึงสาเหตุสำคัญ 3 ประการที่ทำให้เกิดเหนียงหรือคางสองชั้นไว้ ดังนี้

1. Lack of support หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่า “คางสั้น” ซึ่งเป็นปัญหาหลักของคนไทยเลยก็ว่าได้ พอคางสั้นจึงทำให้เนื้อเยื่อและผิวใต้คางขาดการ support และกลายเป็นคางสองชั้น โดยปกติมักจะเกิดเป็นคางสองชั้นตั้งแต่อายุยังน้อย และจะไม่ดีขึ้นแม้จะเป็นคนผอมก็ตาม

2. Sagging หรือ “ความหย่อนคล้อย” เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดคางสองชั้น ซึ่งคางสองชั้นชนิดนี้มักจะเป็นเมื่ออายุมากขึ้น โดยสัมพันธ์กับพันธุกรรม อายุ และแสงแดด ที่ทำให้ผิวสูญเสียความยืดหยุ่น สามารถรักษาได้โดยใช้ energy-base medical device ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินให้กับผิว

3. Local adiposity หรือ “ไขมันสะสมใต้คาง” เป็นปัญหาที่พบได้ในผู้ที่ “น้ำหนักเกิน” แต่คางสองชั้นหรือเหนียงจะดีขึ้นเมื่อผอมลง[/DemoTips]

อย่างไรก็ตาม ปัญหาเหนียงของแต่ละคนอาจเกิดจากสาเหตุที่แตกต่างกัน บางคนอาจเกิดจากหลาย ๆ สาเหตุร่วมกัน ดังนั้น การแก้ไขจึงแตกต่างกันไป และควรทำอย่างมีขั้นตอน หากคนไข้ได้รับการรักษาไม่ตรงจุด ก็จะไม่สามารถแก้ปัญหาคางสองชั้นได้

ผลลัพธ์ขึ้นอยู่แต่ละบุคคล

แต่ความฝันที่จะมีใบหน้าเรียวกระชับไร้เหนียงจะไม่เป็นความฝันอีกต่อไปคะ เพราะในที่สุดเราก็พบนวัตกรรมใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงอย่าง Forma เทคโนโลยีสุดล้ำจาก Inmode ซึ่งทาง Inmode ได้คิดค้นขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ผู้มีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย เปลี่ยนโครงหน้าจาก U shape เป็น V shape คุณสมบัติพิเศษของ Forma คือสามารถตรงเข้ากระชับผิวได้ลึกถึงระดับชั้นใต้ผิวหนังในบริเวณ 5 จุดสำคัญ ได้แก่ รอบดวงตา พวงแก้ม ร่องแก้ม แนวกราม และลำคอ ให้ผิวที่หย่อยคล้อยกลับมากระชับขึ้นอีกครั้ง

ตัวอย่างของผู้ที่ได้สัมผัสประสิทธิภาพ Forma ก่อนการทำทรีตเมนต์ เดิมมีปัญหาเหนียงยื่นออกมา โดยเฉพาะเมื่อมองหน้าตรงจะเห็นเป็นคางสองชั้นอย่างชัดเจน โดยก่อนหน้านี้เคยลองมาหลายวิธีแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ผล

ผลลัพธ์ขึ้นอยู่แต่ละบุคคล

หลังการทำทรีตเมนต์ที่ Hertitude Clinic ผลลัพธ์ที่ได้คือ ผิวที่หย่อนคล้อยบริเวณใต้คางยกกระชับขึ้นทันทีหลังการรักษา จากหน้าห้อยย้อยเพราะความหย่อนคล้อยก็กลับมาเรียวสวย V Shape ขึ้น

นอกจากผลลัพธ์ที่เห็นผลทันทีหลังการรักษาแล้ว คลื่นวิทยุที่ส่งเข้าไปในชั้นผิวหนังยังทำให้เกิดกระบวนการจัดเรียงตัวใหม่ของคอลลาเจน ทำให้ผิวกระชับขึ้นในระยะยาว และยังช่วยลดเลือนริ้วรอย ช่วยให้ผิวแข็งแรงและเรียบเนียนขึ้น อย่างไรก็ตาม แม้จะรักษาด้วยคลื่นวิทยุ แต่เครื่อง Forma แตกต่างจากเครื่องเลเซอร์ทั่วๆ ไป เพราะ เครื่อง Forma ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อปรนนิบัติผิวไปพร้อมๆ กับความอ่อนโยน ทำให้ไม่เจ็บแสบผิว และไม่เสี่ยงผิวไหม้เบิร์นค่ะ

ตารางเปรียบเทียบ ผิว ก่อน-หลัง ในมิติต่างๆ

สำหรับใครที่มีปัญหาเหนียงหรือคาง 2 ชั้น อย่ามัวแต่โฟกัสเรื่องของไขมันส่วนเกินเพียงอย่างเดียว แต่ควรคำนึงถึงปัญหาเรื่อง ‘โครงสร้าง’ และ ‘ความหย่อนคล้อย’ ร่วมด้วย เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง จะได้แก้ไขอย่างตรงจุดค่ะ แต่ถ้าใครไม่ทราบว่าปัญหาของตัวเองเกิดจากสาเหตุใดกันแน่ สามารถเข้ามาปรึกษาหรือขอคำแนะนำจากคุณหมอได้ที่ Hertitude Clinic ทุกสาขาค่ะ