BEAUTY & LIFESTYLE

จบปัญหาสิวกวนใจไม่หายสักที ด้วย 3 ขั้นตอนการรักษาที่ Hertitude คลินิก

 

เบื่อไหมกับปัญหาสิวที่คอยกวนใจไม่หายสักที โดยเฉพาะช่วงที่มี event สำคัญๆ เจ้าสิวก็มักจะผุดขึ้นมาให้เสียความมั่นใจตลอด ซึ่งไม่ได้มีแค่สาวๆ เท่านั้นที่มีปัญหาสิวๆแบบนี้ แม้แต่หนุ่มมาดกวนอย่าง จีโน่ the Snack หรือ “ยีน” ก็งานเข้าจนต้องหาตัวช่วยเช่นกัน

“ ยีนทำงานเยอะและไม่ค่อยเป็นเวลา แถมพักผ่อนน้อยครับ สิวเลยบุกหนัก ก็เลยโพสต์ใน IG หาหมอช่วยรักษา พี่ๆ ที่รู้จักแนะนำให้มาหาคุณหมอที่ Hertitude ตอนนั้นมืดแปด ด้านเลยครับ หน้ามืด (คือหน้าดำมืดนะครับ) หน้าเยินเลย ”

– จีโน่ the Snack –

วิเคราะห์ปัญหาผิว สิวเกิดจากสาเหตุใด?

คนเป็นสิว ผิวชั้นขี้ไคลมีการหลุดลอกตัวช้ากว่าปกติ ทำให้เกิดการสะสมของเซลล์ผิวหนังเสื่อมสภาพ และอุดตันรูขุมขน ผิวหน้าดูไม่เรียบเนียน ดูหยาบกร้าน กว่าคนที่ไม่เป็นสิว อีกอย่างคือ ปัญหาหน้ามัน ยิ่งหนุ่ม ๆ พอเข้าช่วงวัยรุ่นการผลิตน้ำมันของต่อมไขมันจะมากขึ้นกว่าปกติ ทำให้หน้ามัน และเกิดสิวอุดตันได้ง่าย พอไปแกะเกาก็เกิดการอักเสบติดเชื้อ บวมแดง และเป็นหนอง ถ้าบีบก็จะยิ่งกระจายและเป็นมากขึ้น เผลอ ๆ บีบไม่ออก ทำให้ปวดบวมกว่าเดิมอีกค่ะ

 

รักษาสิวที่ เฮอร์ทิจูด แตกต่างจากที่อื่นอย่างไร?

 

“ การรักษาสิวส่วนมากมักเน้นรักษาสิวที่มีอยู่ให้หมดไป แต่สำหรับ เฮอร์ทิจูดเราเน้นรักษาสิว ที่ต้นเหตุ และจุดสำคัญที่สุดคือการควบคุม ไม่ให้สิวกลับมาเป็นใหม่อีก ซึ่งการรักษาแบบนี้ คนไข้รู้สึกพึงพอใจมากกว่าค่ะ  ”

– พญ.วรมน วงศ์สถาพร –

3 ขั้นตอนการรักษาสิวที่ เฮอร์ทิจูด
ขั้นตอนที่ 1

รักษาสิวที่มีอยู่เดิมให้เกลี้ยง โดยเน้นรักษาที่ต้นต่อการอุดตัน หน้ามัน และการอักเสบของสิวเป็นอันดับแรก โดยการรักษาด้วยAcne Light Laser (ALL) เป็นการรักษาแบบ “ ALL IN ONE ” โดยคลื่นแสงที่เฉพาะเจาะจงจะช่วยลด อาการอักเสบของสิวและฆ่าเชื้อสิว ทำให้สิวยุบตัวลง ร่วมกับการทำทรีตเมนต์ SPOT CORRECTING PRO GRAM ซึ่งจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อสภาพและลดการอุดตันของสิว อีกทั้งยังช่วยลดความมันบนใบหน้าไม่ให้สิวกลับมาเป็นซ้ำอีก

ขั้นตอนที่ 2

เป็นการป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นสิวอีก ขั้นตอนนี้จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากคนไข้เพราะนอกจากการทำทรีตเมน ท์และเลเซอร์เพื่อลดความมันแล้ว ต้องทายาในกลุ่มกรดวิตามินเอด้วย คุณหมอจะเป็นผู้เลือกยาโดยคำนึงถึงความเหมาะสม กับสภาพผิว ความเข้มข้น รวมถึงความถี่ในการใช้ค่ะ บอกเลยว่า “หมดปัญหาสิวเห่อ” ที่หลายๆคนขยาดเวลารักษาสิว ด้วยยาทา!!

ขั้นตอนที่ 3

การรักษารอยดำรอยแดงที่เกิดจากสิว ซึ่งถ้อาการไม่มากนัก การใช้ Acne Light Laser (ALL) ก็เพียงพอค่ะ แต่ถ้ารอยแดงหรือรอยดำเป็นมาก คุณหมออาจแนะนำให้ทำ LUMECCA แต่สำหรับคนไข้บางรายที่มารักษาช้า หรือแกะสิวมาเยอะๆ อาจต้องรักษา “หลุมสิว” ด้วย ซึ่งเฮอร์ทิจูดก็มีวิธีในการหลุมสิวหลายวิธี เช่น FACTORA, Laser SmoothPlus+ หรือการเติม Skin Booster เป็นต้น 

 

“ ชอบการรักษาที่นี่ตรงที่กลับไปไม่ต้องใช้ยาหลายขั้นตอนยุ่งยากครับ มียาทาสิวกับสบู่ล้างหน้านิดหน่อย คุณหมอ บอกว่า หน้าเรามันอยู่แล้ว ช่วงแรก ๆ ที่รักษาไม่จำเป็นต้องใช้ครีมอะไรมากเพราะจะทำให้หน้ายิ่งมันไปกันใหญ่ ผมก็ชอบเลย เพราะผู้ชายขี้เกียจดูแลผิวหลาย ๆ ขั้นตอนอยู่แล้ว แค่ต้องทายาอย่างสม่ำเสมอครับ ตอนนี้ต่อให้ บางวันนอนดึก หรือลืมล้างหน้าบ้าง สิวก็ไม่ขึ้นเลยครับ “

– จีโน่ the Snack –

คำแนะนำจากแพทย์ผิวหนัง
“ การรักษาสิวไม่ใช่เรื่องยากนะคะ แต่อยู่ที่เมื่อสิวหายแล้วคนไข้ยังต้องทายา อย่างสม่ำเสมอ เพื่อการป้องกัน ซึ่งบางครั้งหลาย ๆ คนจะลืมสิ่งเหล่านี้ไป พอสิวหาย ก็เลิกดูแลตัวเอง สิวมาก็หาหมอใหม่ หมอเชื่อว่า ไม่มีหมอคนไหนอยากรักษาสิวคนไข้คนเดิมซ้ำๆ  หรอกค่ะ สิ่งที่หมอพยายามทำ คือ การสอนให้คนไข้กลับไปดูแลตัวเองต่อที่บ้านได้หลังจบการรักษา จะได้ไม่ต้องกลับมารักษาสิวอีก เรื่อง ยากของการรักษาสิวจริงๆ คือ แผลเป็นหลุมสิวค่ะ เพราะต้องใช้เวลาและนวัตกรรมต่างๆ เข้ามาช่วยอีกมาก ”

– พญ.วรมน วงศ์สถาพร(คุณหมอปอย) –

Photo credit จาก IG : gnpm